Đóng

Tiêu đề Slider

Trích đoạn ngắn

Tiêu đề Slider

Trích đoạn ngắn

Tiêu đề Slider

Trích đoạn ngắn

Tiêu đề Slider

Trích đoạn ngắn

Mua nhà không sổ đỏ, bạn đã mua những rủi ro nào?

16/12/2018 BẤT ĐỘNG SẢN, Cẩm nang mua nhà phố, Tin tức

Mua nhà đất chưa có sổ đỏ, người mua có thể được lợi trước mắt là giá rẻ hơn giá thị trường khi giao dịch. Tuy nhiên, đi kèm với giao dịch đó là những rủi ro tiềm ẩn có thể khiến người mua bị mất trắng và vướng vào những tranh chấp pháp lý không đáng có.

mua-nha-khong-co-so-do-propzynet

Sau thời gian làm việc TPHCM và chắt chiu dành dụm, anh Phúc quê tại Bình Thuận vui mừng khi mua được mảnh đất giá hời ở quận Thủ Đức. Nhưng do mảnh đất chưa có sổ đỏ nên khi giao dịch, hai bên chỉ làm giấy viết tay. Niềm vui chưa lâu thì anh tá hỏa khi biết người chủ đất cũng bán mảnh đất này cho một người khác.


Hay trường hợp của vợ chồng anh Tâm tại Hà Nội. Do nhu cầu bức thiết về nhà ở trong khi điều kiện tài chính eo hẹp, nên dù biết mua đất không sổ đỏ sẽ có nhiều rủi ro nhưng anh vẫn “làm liều” mua. Anh Đức chia sẻ, trước khi mua anh cũng đã tìm hiểu và biết được mảnh đất anh định mua là đất nông nghiệp đã được chủ cũ chuyển đổi sang đất ở và xây dựng nhà ở, sinh sống ổn định, không có tranh chấp từ lâu.

Thực tế hiện nay, những trường hợp giao dịch nhà đất như anh Phúc, anh Tâm diễn ra khá phổ biến vì mức giá rất hấp dẫn của phân khúc này. Bên cạnh đó, khá nhiều người thấy mức giá giao dịch tốt sinh ra tâm lý chủ quan, tin tưởng những mảnh đất đã có nhà ở, điện, nước và không vào diện quy hoạch thì trước sau cũng sẽ được làm sổ đỏ.

Tuy nhiên, ý kiến từ luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty luật hợp danh Thiên Thanh, cho biết khi mua đất chưa có sổ đỏ, người mua có thể phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và các tranh chấp pháp luật.

Thứ nhất, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất vô hiệu.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai thì người sử dụng đất có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận. Nếu khách hàng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng thì không thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Điểm a, Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai ghi rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền phải được công chứng hoặc chứng thực.

“Các giao dịch chuyển nhượng đất đai khi chưa có giấy chứng nhận sẽ vô hiệu do vi phạm hình thức của hợp đồng. Trong trường hợp này, nếu các bên xảy ra tranh chấp và cần sự can thiệp của tòa án thì tòa án sẽ yêu cầu các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong thời hạn nhất định. Quá thời hạn quy định đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu, mục đích chuyển nhượng sẽ không đạt được”, luật sư Truyền nhấn mạnh.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên trở về quyền sở hữu đất đai ban đầu. Các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, với trường hợp tài sản giao dịch, lợi tức hoa lợi, thu được sẽ bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải tiến hành bồi thường cho bên còn lại.

Thứ hai, người mua phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp.

Người mua đất chưa có sổ đỏ không chỉ phải đối diện với các tranh chấp pháp lý từ người chuyển nhượng mà còn có thể gặp phải nhiều rủi ro khác khi xác định các điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng nhà đất.

Ngoài ra, tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, do vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được khi giao dịch. Có thể ví dụ một vài trường hợp hay gặp như nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp, thậm chí một vài trường hợp nhà xây trên đất đã có quyết định thu hồi. Do vậy, sau khi mua chủ mới có thể phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Vì thế, người nhận chuyển nhượng cần phải đối chiếu chính xác với các quy định pháp luật, điều kiện quyền chuyển nhượng đất để giao dịch chuyển nhượng nhà đất hợp pháp, tránh các rủi ro, tranh chấp pháp lý xảy ra.

Thứ ba, người mua bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất.

Khi mua đất chưa có sổ đỏ, người mua đất khó có thể thực hiện được các quyền với mảnh đất như quyền chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho người khác hay thế chấp quyền sử dụng đất,… theo đúng quy định của  pháp luật Việt Nam. Điều kiện quan trọng nhất để thực hiện các quyền trên là phải có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Cách hạn chế rủi ro khi mua nhà đất không có sổ đỏ?


“Để hạn chế rủi ro, khi mua đất không có sổ đỏ, người mua nên ký hợp đồng đặt cọc tại phòng công chứng. Trong hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán, bồi thường khi không thực hiện cam kết và yêu cầu người bán cung cấp các chứng từ liên quan đến mảnh đất đó”, luật sư Truyền lưu ý.

Đồng thời, tiến hành liên hệ với cơ quan quản lý đất đai địa phương để kiểm  hiện trạng mảnh đất có bị quyết định thu hồi hay không, mảnh đất và tài sản gắn liền với đất có đang trong tình trạng tranh chấp hay xây dựng trái phép không.

(Nguồn: cafeland.vn)


youtube-propzy-net

Đăng ký ngay kênh Bất Động Sản Propzy


Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

Hotline: 0906825038

Website: Propzy.net

TRỤ SỞ: 24 Hoàng Việt, F4, Quận Tân Bình, TP.HCM

CN1: 324 Hoàng Văn Thụ, F4, Quận Tân Bình, TP.HCM

CN2: 14D1 Thảo Điền, F.Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CN3: 235 Lê Thúc Hoạch, F.PTH, Q.Tân Phú, TP.HCM

CN4: 19 Trường Sơn, F2, Quận Tân Bình, TP.HCM

BẤT ĐỘNG SẢN Related
Chat Facebook
  • Mua nhà kiểu Mỹ cùng Propzy.net

  • Chúng tôi hỗ trợ gì được cho bạn ngay lúc ngày!

  • Chat ngay