Đóng

Kiến trúc

Vật liệu mới đơn giản thay thế máy lạnh, máy điều hòa hiệu quả không phải ai cũng biết!?

03/01/2018 Kiến trúc, Kiến trúc xây dựng, Tin tức

Một nhà khoa học đến từ Đại học Colorado ở Boulder, bang Colorado, Hoa Kỳ đã công bố sản phẩm do mình khi nghiên cứu thành công chính là tấm phim mới giúp làm mát ngôi nhà của bạn mà không cần đến máy điều hòa không khí.

1

Việc sử dụng các thiết bị làm mát không chỉ khiến người sử dụng phải bỏ ra một khoản chi phí lớn mà khí thải carbon dioxide (CO2) từ các nhà máy điện, việc sử dụng chất hydrofluorocarbons (HFCs) trong các thiết bị làm lạnh như điều hòa,máy lạnh, tủ lạnh gây ra nhiều hệ quả cho trái đất như hiệu ứng nhà kính, làm thủng tần ozone và hiện tượng biến đổi khí hậu.

Do vậy việc sử dụng các thiết bị điều hòa làm lạnh như hiện nay là một trong những tác nhân nguy hiểm đối với môi trường, như lời ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói hồi tháng 7/2016 tại cuộc họp bàn về việc sửa đổi Nghị định thư Montreal năm 1987 ở Vienna, Áo “đó là mối đe dọa đến cuộc sống con người, nó nguy hiểm như chủ nghĩa khủng bố, ám chỉ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Thấy được những mối nguy hiểm này, tiến sĩ Ronggui Yang và Xiaobo Yin từ Đại học Colorado đã có một phát minh mới nhằm ngăn chặn điều này.Họ cho biết, họ đã phát minh ra loại phim mỏng có thể làm mát các tòa nhà mà không cần sử dụng các chất làm lạnh (HFCs).

Điều tuyệt vời hơn nữa là các tấm phim này có giá chỉ khoảng 50 cent (khoảng 11.000 đồng)/ 1m2 nhờ được sản xuất theo phương pháp R2R. Được biết, vào năm 2014, Shanhui Fan cùng các đồng nghiệp của ông tại Đại học Stanford, bang California cũng đã từng chứng minh một thiết bị khác có nguyên lí hoạt động tương tự.

Tiến sĩ Fan sẽ tạo ra một tấm silicon mỏng được cấy lên những vật liệu khác nhau hay còn được gọi là wafer bao gồm 7 lớp hafnium diocide và silicon dioxide nằm xen kẽ nhau cũng sẽ giúp cho các toàn nhà dịu mát hơn mà không cần máy điều hòa.

Tuy nhiên, điểm hạn chế là việc sản xuất thiết bị này số lượng lớn rất khó khăn và tốn kém. Trong khi đó, tấm phim của tiến sĩ Yin thì ngược lại, được làm bằng polymetylpenten, một loại nhựa trong suốt có sẵn trên thị trường được bán với thương hiệu TFX. Sau khi trộn các hạt thủy tinh nhỏ vào chất liệu này sẽ tạo ra được tấm phim với độ dày siêu mỏng, được tinh bằng đơn vị mcron. Tiếp đó, họ sẽ cho mạ bạc một mặt của tấm phim. Khi đặt tấm phim này trên mái nhà (mặt bạc nằm dưới) ánh nắng mặt trời sẽ bị phản xạ trở lại qua lơp nhựa khi chiếu vào, vì vậy, phía dưới sẽ không chịu tác động nhiệt. Theo ước tính của nhóm nghiên cứu, một tấm phim 20m2 của họ khi đặt trên một mái nhà ở Mỹ sẽ đủ để giữu nhiệt cho bên trong ở mức 20 độ C trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài là 37 độ C.

 

Chat Facebook
  • Mua nhà kiểu Mỹ cùng Propzy.net

  • Chúng tôi hỗ trợ gì được cho bạn ngay lúc ngày!

  • Chat ngay